10 chấn thương thường gặp khi chạy bộ

Đau đầu gối, phồng rộp, bong mắt cá chân, viêm gân gót, … là chấn thương thường xảy ra khi chạy.

Chấn thương khi chạy thường xảy ra khi một người thúc ép bản thân vượt quá giới hạn và cách cơ thể bạn phản ứng lại với sự thúc ép đó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chấn thương

Bệnh lý đầu gối

Một chấn thương do việc lạm dụng quá đà. Chấn thương đầu gối người chạy do nhiều nguyên nhân gây ra. Nó thường xảy ra ở xương bánh chè trật khỏi dây chằng

Việc thường xuyên luyện tập quá đà khiến gây ra những sang chấn tại vùng đầu gối. Những sang chấn khiến sụn trên của xương bánh chè có trùng xuống tạo nên những cơn đau. Các cơn đau nặng hơn khi: đi lên hoặc đi xuống cầu thang, ngồi xổm, ngồi khoanh chân.

Chấn thương đầu gối
Chấn thương khi chạy

Rạn xương

Đó là những vệt vỡ nhỏ ở xương nhưng gây đau và khó chịu. Nó ảnh hưởng đến cẳng chân và bàn chân khi chạy. Nguyên nhân gây ra rạn xương cũng giống như chứng đầu gối người chạy. Hướng điều trị bệnh này là nghỉ ngơi, giảm áp lực lên xương tránh chấn thương nghiêm trọng hơn.

Đau cẳng chân

Đau cẳng chân là tình trạng xảy ra khi có những thay đổi đột ngột trong việc luyện tập. Ví dụ như bạn thay đổi độ dài đường chạy hoặc tăng số ngày chạy. Điều trị chứng này cũng không khác gì hai bệnh trên: nghỉ ngơi là phương pháp tốt nhất. Ngoài nghỉ ngơi có thể tập những bài tập căng cơ, chạy chậm sau vài tuần nghỉ ngơi chữa bệnh.

Viêm gân gót

Viêm gân gót hay còn gọi là gân Achilles. Viêm gân gót gây ra tình trạng đau và cứng khớp vào buổi sáng và trước khi bạn vận động. Bệnh cũng do những sang chấn liên tục lên gân gót. Như việc tăng liên tục độ dài đường chạy hoặc do bắp chân thường xuyên trong tình trạng căng cứng.

Co kéo cơ

Co kéo cơ hay còn gọi là căng cơ, gây ra do sự kéo dãn cơ quá mức. Co kéo cơ thường hay xảy ra ở cơ đùi, bắp chân, gân cơ bán gân và gân cơ thon. Phương pháp điều trị là nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và treo cao phần chấn thương lên.

Bong mắt cá chân

Do kéo dãn cơ quá mức hoặc rách các dây chằng xung quanh mắt cá chân. Hoặc do sự xoắn vặn chân, cuộn vào trong. Bong gân không quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và treo chân lên cao.

Viêm cân bàn chân

Viêm cân bàn chân là mô liên kết dọc theo phía dưới bàn chân.Viêm cân bàn chân cũng giống như các loại viêm trên. Viêm do người chơi thể thao luôn chịu những sang chấn trường diễn tại một vùng. Điều trị bệnh này sẽ bao gồm cả việc nghỉ ngơi, chườm lạnh, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nẹp chỉnh hình, vật lý trị liệu và mang những đôi giày hỗ trợ.

Hội chứng dải chậu chày

Dải chậu chày là một dây chằng nằm ở ngoài mắt đùi kéo dài từ hông đến mặt ngoài đầu gối, nối xương chậu với xương chày. Hội chứng dải chậu chày xảy ra khi dây chằng bị bó chặt do vận động không đúng cách và vận động quá nhiều dẫn đến viêm, gây ra những cơn đau ở mặt ngoài đùi. Việc điều trị bao gồm giảm việc tập luyện, khởi động làm ấm, cơ thể, kéo dãn cơ, chườm lạnh các các vùng sau khi hoạt động.

Phồng rộp

Đây là tình trạng các chất dịch chảy ra khoang giữa các lớp da do sự ma sát giữa da với giầy hoặc tất. Để hạn chế việc phồng rộp bạn nên tìm chọn những đôi giày vừa vặn, mềm mại; đi hai lớp tất, bôi một ít dầu bôi trơn vào vùng da bị phồng rộp.

Các bệnh khác liên quan đến nhiệt như cháy nắng, say nóng, tê cóng, hạ thân nhiệt. bạn có thể phòng các bệnh này bằng cách mặc đồ

thông thoáng và thấm hút mồ hôi tốt, uống đủ nước, sử dụng kem chống nắng.

Sức khỏe đời sống

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • Private Info on How to Make Your Essay Look Longer Only the Experts Know About
    Abundance is quite spiritual. Motivation at work has to be performed in the way. Computers are very popular for training and education functions. Lots of them do not even enable you to remove the applications. When helping your surroundings now that you’ve read our listing attempt to consider several other ways in which you can … Continued
  • Write my university investigation papers
    Know the portions of this formal letterSide-bar meetings ought to be coordinated for things requiring a broader discussion. Aside from that, universities need to be purposeful and ought to contain relevant details. Paper Checks are occasionally misplaced or stolen in transit, at a store, or at the bankWhen it isn’t feasible to accomplish this, I … Continued
  • Acid Dissociation Regular Distinction Ka
    Carboxylic fatty acids (containing -COOH), like acetic along with lactic chemicals, as a rule have some sort of Ka continuous around Twelve -3 in order to Ten -6 . Merely then this causing carboxylate ion will the intramolecular SN2 invasion along with sales techniques from the arena! If it impulse was handed so that you … Continued
Mua BONSEL

0904668089