Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội

Thoái hóa đốt sống cổ tên gọi khác thoái hóa cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ. Bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các thân đốt, đĩa liên đốt. Sau đó tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống. Gây ra đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ. Người thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

♦  Người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ luôn bị mỏi cổ kèm đau buốt khó chịu. Cảm giác khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên những đau đớn.

♦  Các động tác ở cổ cảm giác bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

♦  Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới các tư thế đầu cổ như: vẹo cổ, sái cổ. Đau lan lên đầu, có thể gây nhức đầu ở vùng trán. Đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Trong một số ít trường hợp, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

♦  Thay đổi thời tiết, tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.

♦  Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

♦  Tuổi tác: Ở người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt sống dễ xuất hiện bệnh hơn. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

♦  Thiếu canxi: Do chế độ ăn uống nghèo nàn thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là canxi, vì canxi là thành phần quan trọng trong việc cấu tạo và hình thành xương. Nếu ăn uống không đủ canxi trong cơ thể sẽ làm cho xương khớp dễ bị thoái hóa và giòn. Khi đó rất dễ bị chấn thương hoặc nặng hơn là có thể bị gãy xương. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương.

♦  Tính chất công việc: Những người ngồi, đứng làm việc thường xuyên 1 tư thế hoặc những công việc có nặng nhọc, bê vác. Những công việc này điều gây ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp. Dẫn đến sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, làm biến đổi mô xương, dây chằng, cơ. Từ đó dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

♦  Do chấn thương: Ở những người đã từng bị chấn thương sau tại nạn, nhất là những chấn thương ở vùng cổ. Nếu không điều trị dứt điểm và tận gốc, chỉ sau 1 thời gian kết hợp thêm quá trình vận động hằng ngày những vùng này sẽ bị lão hóa và gây đau mỏi xương khớp bả vai, chân tay rất khó chịu.

♦  Tập luyện thể thao quá sức: Ngoài mặt rất có lợi sức khỏe nếu chúng ta biết tập luyện sao cho hợp lý và khoa học. Ngược lại nếu tập luyện không đúng cách và thiếu khoa học thì sẽ có tác dụng ngược. Điều đó làm quá trình lão hóa xương khớp diễn ra nhanh hơn.

♦  Ngoài ra do những người phụ nữ đang mang thai sẽ bị thiếu hụt nhiều canxi trong quá trình sinh nở không kịp thời cung cấp canxi cho cơ thể, cũng dẫn đến việc bị thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

1.  Nguyên tắc điều trị:

Cần điều trị sớm và tích cực để ngăn ngừa tiến triển nặng của bệnh. Điều trị bệnh chính đồng thời xác định nguyên nhân, phân loại và kiểm soát đau tốt. Không có một loại thuốc hoặc phương pháp duy nhất hiệu quả trong điều trị bệnh thoái hoá đốt sống cổ. Vì vậy cần phối hợp nhiều biện pháp và thuốc với các cơ chế tác dụng khác nhau nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị. Đồng thời làm giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra.

♦  Thuốc giảm đau đơn thuần: Các thuốc Acetaminnophen (paracetamol)… có tác dụng giảm đau mức độ nhẹ đến trung bình, thời gian tác dụng ngắn. Đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn. Nhưng mặc dù vậy cần thận trọng với bệnh nhân có rối loạn chức năng gan.

♦  Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroids (NSAIDs):

   – Các dạng kinh điển của nhóm thuốc này (ức chế COX-1) như diclofenac, ibuprofen, naproxen. Chúng có nhiều tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa của người bệnh.

   – Nhóm ức chế COX-2 (celecoxib, arcoxia) cần thận trọng với bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.

   – Meloxicam được dùng trong điều trị đau xương khớp trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tiêu hóa.

Cần lưu ý tuyệt đối không phối hợp các thuốc trong nhóm NSAIDs. Vì không thay đổi tác dụng giảm đau kháng viêm mà chỉ tăng tác dụng phụ.

♦  Nhóm các thuốc giảm đau thần kinh: Gabapentin, pregabalin thường được dùng phối hợp điều trị thoái hóa cột sống. Cùng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chèn ép rễ thần kinh. Thuốc thường được dùng trong các trường hợp bệnh nhân đau nhiều. Khi mà dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol không đỡ.

♦  Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Glucosamin sulphate, chondroitin, … Đây là nhóm thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng và cải thiện cấu trúc khớp. Giảm tác động hủy hoại sụn khớp, ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn. Tuy nhiên, thuốc có hiệu quả giảm đau thấp, tác dụng chậm, thường phải sau dùng thuốc từ 3-6 tháng. Nên trong giai đoạn đầu nếu đau nhiều phải phối hợp với các thuốc giảm đau khác.

⌊ Tìm hiểu thêm: Tác dụng tuyệt vời của VẸM XANH ⌋

điều trị thoái hóa đốt sống cổ

2.   Phương pháp điều trị 

♦  Nên thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước máy vi tính. Ngồi xem ti vi kéo dài và khi đang ngủ, có thể tác động trong quá trình điều trị bệnh.

♦  Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng mình và tránh tập luyện quá sức.

♦  Nên chấm dứt gây những động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi. Vì điều này chỉ làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn thôi..

♦  Khi bệnh đang ở mức độ nhẹ, các bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn. Kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện những bài tập thể dục dành riêng cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ.  Giúp giảm nhanh được các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

♦  Nên bổ sung thêm Glucosamin sulphate, chondroitin … mỗi ngày, có thể từ thực phẩm chức năng hoặc thức ăn. Biết cách lựa chọn sản phẩm ít có tác dụng phụ hoặc không bị tác dụng phụ là tốt nhất.

⌊ Tìm hiểu thêm: Viên bổ khớp không bị tác dụng phụ ⌋

♦  Công việc nhiều với máy tính, cúi đầu nhiều hoặc lao động nặng cần điều chỉnh thời gian làm việc. Nghỉ ngơi, thư giản và xoa bóp nhẹ nhàng để phục hồi lại chức năng. Trường hợp nặng nên gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp để tư vấn và chữa bệnh cho hiệu quả.

by daukhop.vn/bệnh thoái hóa đốt sống cổ


Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • Essay Topics
    Paragraph creating somewhat free printable worksheets. If planning transition words worksheets is quite cumbersome for you, you will find several on line resources that offer downloadable and printable worksheets that you can actually utilize at no cost. The most acceptable instrument can help decide the fluency of the hand-writing. Chia sẻ:
  • The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered
    The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered In the event that you experience a author’s block decide to try utilizing essay introduction generator to offer you some recommendations about how to proceed. Nonetheless brilliant an author is, they’re likely to need an editor that is brilliant reassess the essay and polish it. Our … Continued
  • The Insider Secrets for Hello World
    The Insider Secrets for Hello World You will carry on to let it operate since you stop by this next report. Nothing might have assisted them longer. Yes, in the event that you should be doing Math. If you should be capable of going into the candidate name in the writing box and vote and … Continued
Mua BONSEL
Hỗ trợ trực tuyến
 
Chat
 
Hỗ trợ trực tuyến
+

0904668089