Đau khớp bả vai & bệnh lý liên quan

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đau khớp bả vai và có cách nào giúp nhanh chóng thuyên giảm các cơn đau không?

Đau khớp bả vai là hiện tượng mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Đau có thể xuất hiện trong quá trình vận động, thậm chí đau cả khi nghỉ ngơi.

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đau khớp bả vai, khớp vai. Có cách nào giúp nhanh chóng thuyên giảm được các cơn đau không?

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp bả vai:

– Sưng viêm cơ ống xoay vai
Phần xương tay trên được giữ bởi những nhóm cơ, gân của cơ ống xoay vai. Khi vận động không đúng tư thế, tỳ đè mạnh trong thời gian dài. Ngã đập mạnh gây sưng, viêm vùng cơ, gân ống xoay vai và gây đau khớp bả vai

– Viêm khớp vai
Xung quanh các khớp vai tập trung rất nhiều gân, cơ bắp, dây chằng và bao khớp. Khi phần mềm quanh khớp vai bị tổn thương sẽ gây đau nhức mặc dù không thương tổn sụn khớp.

– Thoái hóa khớp vai
Quá trình thoái hóa khớp là điều không thể tránh khỏi khi cơ thể bước sang độ tuổi lão hóa. Tư thế làm việc, lao động sai, làm việc quá sức liên quan tới cột sống, xương khớp. Khiến cho các khớp bị suy yếu, bào mòn, xơ cứng, khô dịch khớp…gây đau khớp bả vai.

Tuổi cao cũng là nguyên nhân gây đau khớp bả vai

– Vôi hóa khớp vai
Những người có thói quen làm việc hay đi lại sai tư thế, hoặc mắc các bệnh xương khớp tại vai có thể dẫn đến tình trạng canxi hóa làm cho khớp vai bị gai vôi. Chèn ép vào dây thần kinh xung quanh gây đau vai trái, lan tới cánh tay và ngón tay.

– Trật khớp vai
Khi cơ thể chịu tác động từ va chạm bên ngoài như: chấn thương, tai nạn giao thông, làm việc, hoạt động sai tư thế, xoay đột ngột. Nó làm cho cho các đầu sụn khớp bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu (hay còn gọi là đơn độc khớp)… gây sưng tấy, viêm đỏ và đau nhức vùng vai, cánh tay.

– Đứt gân ở cơ ống xương vai
Các chấn thương mạnh làm thương tổn vùng gân ở vai. Khi gân ở vai bị đứt, cơ vai sẽ cực kỳ đau. Nếu không điều trị kịp thời, về lâu dài nó có thể dẫn đến đau vai mãn tính.

–  Vai bị cứng đơ
Một số người vai bị cứng đơ và không thể vận động bình thường với cường độ đau khác nhau. Nguyên nhân là do mô kết liên nằm khắp khớp xương vai dày hơn và bị sưng viêm.

–  Viêm bao hoạt dịch
Bao hoạt dịch là những túi chứa dịch nhầy, tác dụng bôi trơn những đầu sụn khớp.  Giúp cho những khớp xương di chuyển linh hoạt và dễ dàng. Khi cơ thể hoạt động mạnh, sai tư tế trong thời gian dài phải sản sinh ra nhiều dịch nhầy hơn. Điều đó khiến bị trương bao hoạt dịch dẫn tới viêm bao hoạt dịch, sưng gây đau.

– Rách sụn viền khớp vai
Sụn viền nằm ở rìa ổ chảo xương bả vai làm cho tăng thể tích tiếp xúc giữa chỏm và ổ chảo. Nó có tác dụng làm cho khớp vai di chuyển có biên độ rộng, linh hoạt.
Sụn viền bị rách có thể do thoái hóa theo tuổi tác, chấn thương do đi lại sai tư thế, lặp đi lặp lại nhiều lần: như té đập vai, té ngã chống tay, kéo giật vai,… gây ra cảm giác đau khớp bả vai.

–  Viêm xương khớp
Viêm khớp vai có thể gây cứng những khớp sụn, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp

–  Thoát vị đĩa đệm cổ
Là một loại bệnh lý cực kỳ hay gặp do bao xơ của đĩa đệm bị rách làm cho nhân nhầy thoát ra gây chèn ép vào rễ thần kinh vùng cổ, vai gáy. Người bệnh mang cảm giác như đau mỏi vai gáy, tê bì cực kỳ khó chịu.

Tìm hiểu thêm thông tin: https://daukhop.vn/benh-te-canh-tay.html/

Một số chú ý khi bị đau khớp bả vai

– Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, ngồi đúng tư thế, sử dụng điện thoại và những đồ vật điện tử ngang tầm mắt, tránh ngủ gục xuống bàn, gối đầu vào vật cứng.

– Không được ngồi một chỗ quá lâu. Cứ mỗi 1 giờ làm việc cần đứng dậy để thực hiện các động tác chuyển động cột sống cổ, vai và tay. Xoa bóp vùng vai gáy, sau cổ để tăng lưu thông máu.

– Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, có chế độ ăn uống. Làm việc hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất như canxi, kali và những vitamin C, D, K, B, E…

– Không nên đưa tay quá đầu hoặc xoay cánh tay thường xuyên, liên tục trong nhiều giờ.

– Tránh vận động mạnh và tập thể thao với những bài tập quá nặng và sai tư thế.

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng khi chúng ta tập sai tư thề thì tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Trong trường hợp bệnh nặng, dùng nhiều liệu pháp mà không suy giảm. Bắt buộc phải cần sự thăm khám của  các Bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý dùng thuốc, tránh gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

by daukhop.vn


Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • Essay Topics
    Paragraph creating somewhat free printable worksheets. If planning transition words worksheets is quite cumbersome for you, you will find several on line resources that offer downloadable and printable worksheets that you can actually utilize at no cost. The most acceptable instrument can help decide the fluency of the hand-writing. Chia sẻ:
  • The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered
    The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered In the event that you experience a author’s block decide to try utilizing essay introduction generator to offer you some recommendations about how to proceed. Nonetheless brilliant an author is, they’re likely to need an editor that is brilliant reassess the essay and polish it. Our … Continued
  • The Insider Secrets for Hello World
    The Insider Secrets for Hello World You will carry on to let it operate since you stop by this next report. Nothing might have assisted them longer. Yes, in the event that you should be doing Math. If you should be capable of going into the candidate name in the writing box and vote and … Continued
Mua BONSEL
Hỗ trợ trực tuyến
 
Chat
 
Hỗ trợ trực tuyến
+

0904668089