Đau khớp gối có nên chơi bóng đá?

Đau khớp gối khi chơi đá bóng không nguy hiểm nếu gặp các chấn thương nhẹ. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ mắc bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp gối…

Đau khớp gối có nên chơi bóng đá ? Bóng đá là một môn thể thao thiên về sức mạnh, cần yêu cầu phân phối nhiều sức tại khớp gối và chân. Người bị đau khớp gối không chỉ chạy nhiều mà còn dùng chân để đá và sút bóng. Khi lặp lại quá nhiều động tác với khớp sẽ dẫn đến đau mỏi hơn.

Đau khớp gối khi chơi đá bóng không nguy hiểm nếu gặp các chấn thương nhẹ. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ mắc bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp gối…

Vậy có biện pháp nào khắc phục để giảm đau cũng như có thể tiếp tục chơi môn thể thao này?

Đau khớp gối có nên chơi bóng đá
Đau khớp gối có nên chơi bóng đá

 Các chấn thương thường gặp khi chơi bóng đá

–  Tình trạng đứt dây chằng chéo ở khớp gối: Đây là tình trạng thường gặp do chấn thương gây ra. Người bệnh sẽ đau khớp gối kèm theo hiện tượng sưng và bị hạn chế vận động trong thời gian. Thường tình trạng đau khớp do nguyên nhân này sẽ tự hết. Tuy nhiên nếu không chăm sóc mà di chuyển nhiều có thể gây viêm và khó điều trị hơn.

–  Lỏng khớp gối: Tình trạng này khá nguy hiểm với người đá bóng bị đau khớp gối. Nó sẽ làm mất cân bằng trong quá trình di chuyển. Cảm giác ở chân bị lỏng khớp không được thật bởi nó yếu khi di chuyển. Nếu dùng chân này làm chân trụ thì rất khó. Đặc biệt nếu thực hiện các động tác nhanh mạnh hơn như chạy dễ bị vấp ngã.

  Tổn thương dây chằng khớp gối: Các tổn thương này thường liên quan đến cơ chế vặn xoắn của khớp gối. Kèm theo đó là tổn thương cấu trúc xung quanh gây đau đớn cho người bệnh khi di chuyển. Nếu người bệnh không chăm sóc cẩn thận tình trạng tổn thương này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Hậu quả dẫn đến giãn dây chằng hoặc là viêm.

–  Rách sụn chêm : Đây là tổn thương thường gặp nhất tại khớp gối trong qúa trình chơi bóng đá và bị chấn thương. Đặc biệt với những tổn thương và rách sụn chêm có thể dẫn đến khô khớp và thoái hóa khớp gối vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị.

– Teo cơ: Đùi bên chấn thương nhỏ dần do teo cơ, do đó chân càng ngày càng yếu, nhất là khi cơ đùi teo nhiều.

– Nhuyễn sụn : Đây là hiện tượng xương sụn bị làm mềm do thoái hóa khớp. Ngoài lý do tập luyện còn do lão hóa, động tác lặp đi lặp lại quá nhiều.  

–  Đau xương bánh chè (PFPS): Thể hiện bằng việc bị đau ngay trước xương bánh chè và đau nhiều hơn khi vận động. Tình trạng này gặp phải do sự mất cân bằng của phần giữa và 2 bên đầu gối. 

–  Sưng/đau: Bạn gặp phải chấn thương bên trong, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Các tiếng động phát ra khi co duỗi gối thường không đáng lo ngại. Nó chỉ nguy hiểm khi kèm theo đau, nhức hoặc sưng tấy.

Đau khớp gối có nên chơi bóng đá
Đau khớp gối có nên chơi bóng đá

2. Chuyên gia khuyên: Đau khớp gối có nên chơi bóng đá !

–  Điều đầu tiên người bệnh cần thực hiện khi khớp gối bị đau là dừng ngay hoạt động. Nghỉ ngơi, không cố tiếp tục bởi nó sẽ khiến tình trạng tổn thương thêm trầm trọng hơn.

–  Kiểm tra để biết tình trạng khớp cũng như có bị tổn thương ở đâu không.

– Tiến hành tập trị liệu tại nhà để cải thiện tình trạng đau khớp gối.

– Trường hợp dây chằng bị rách hay tổn thương sụn chêm không có khả năng tự lành lại được thì người bệnh sẽ  thực hiện phẫu thuật. Sau khi  khớp gối có thể cử động lại bình thường và không bị đau nhức làm phiền nữa, mới tiếp tục chơi với cường độ nhẹ.

– Khi đã bớt đau tại khớp gối cũng không nên quay lại chơi thể thao, bóng đá ngay mà cần thêm một khoảng thời gian để khớp gối ổn định lại, các mô cơ chắc khỏe, linh hoạt hơn.

♦ Xem thêm: https://daukhop.vn/di-bo-co-tot-khong.html/#mainContent

Đau khớp gối có nên chơi bóng đá
Đau khớp gối có nên chơi bóng đá

3. Để phòng tránh các chấn thương khi chơi bóng đá

–  Khởi động trước khi chơi thể thao: Khởi động là quá trình làm ấm dần cơ thể lại giúp bôi trơn khớp gối. Cải thiện đàn hồi của cơ, tăng lưu lượng oxy tới vùng đầu gối, giảm thiểu nguy cơ thương tích.

– Căng gối trước khi luyện tập: là giúp chúng có khoảng thời gian thích nghi phù hợp. Căng chân đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe tập luyện lâu dài. Cơ bắp bị căng ra không đều khiến đầu gối bị đẩy sang một bên, gây đau khớp, khô khớp.

– Thời gian chơi thể thao: Nên chơi thể thao vào buổi sáng hoặc cuối giờ chiều. Tránh chơi buổi trưa hoặc buổi tối, vì khi đó cơ thể đang mệt mỏi cần được nghỉ ngơi. Sau khi chơi đi nhẹ, thả lỏng cơ thể về trạng thái ổn định rồi chuyển qua hoạt động khác.

– Không nên nhậu sau khi chơi xong: Thói quen phổ biến nhiều người chơi thể thao sau khi chơi thường rủ nhau đi nhậu. Nó không những ảnh hưởng xấu cho các bộ phận cơ thể như tim mạch, não, thận, gan… Mà còn làm cho cơ mệt mỏi. Khi cơ mệt mỏi, nhiệm vụ giữ vững khớp gối dồn hết “trách nhiệm” cho dây chằng. Làm dây chằng ngày càng yếu đi và rất dễ bị đứt dù chỉ gặp những va chạm nhẹ.

– Bổ sung thực phẩm : Dùng một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm. Dùng thường xuyên kết hợp chăm sóc tốt sụn khớp và xương dưới sụn giúp khớp gối khỏe hơn.

– Tăng cường các bài tập cho đầu gối: Những bài tập cho đầu gối giúp duy trì hoặc tăng cường tính linh hoạt. Tăng cường sức mạnh cơ, giúp giảm việc căng cứng đầu gối.

Đau khớp gối có nên chơi bóng đá
Đau khớp gối có nên chơi bóng đá
by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089