Đau khớp gối có những nguy hiểm gì ?

Bị đau khớp gối, đau đầu gối, thường gặp bất kì lứa tuổi nào, giới tính nào.

Bị đau khớp gối tạo ra những cơn đau tại đầu gối khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và vận động.

Đây là dấu hiệu lâm sàng báo hiệu của nhiều bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp,…

Đau đầu gối nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm. Đó là vấn đề về bệnh xương khớp khác, cứng khớp, teo cơ hoặc có thể bị liệt. Người bệnh cần phải nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng của hiện tượng đau khớp gối này để có những phát hiện và biện pháp chữa trị kịp thời.

Khớp gối dễ bị tổn thương nhất trong tất cả các khớp.

Nguyên nhân bị đau khớp gối

Khớp gối là khớp quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể cũng như thực hiện các chức năng vận động . Tuy nhiên khớp gối lại là vùng rất dễ gặp các chấn thương. Khớp gối cũng có nhiều bệnh lý khác nhau gây nên tình trạng đau khớp gối:

*   Tổn thương gân và dây chằng khớp gối: Khi dây chằng bị kéo quá căng trong thời gian dài có thể sẽ bị mất đi độ đàn hồi. Trường hợp dây chằng bị đứt không nối được với xương khiến các khớp không thể cử động được. Ngoài ra, nếu tia gân bị rách do bị tác động mạnh cũng có thể gây nên hiện tượng sưng viêm và kéo theo đau khớp gối.

*   Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè có chức năng nối xương chày với bánh chè. Khi gân bánh chè bị tổn thương, viêm tấy, các gân quanh khớp gối cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các cơn đau.

*   Rách sụn chêm hoặc tổn thương sụn: Xảy ra ở cả người già và người trẻ. Ở người trẻ, tình trạng này thường xảy ra do chấn thương trong tập luyện, chơi thể thao. Ở người già là do sự thoái hóa của xương khớp gây nên.

Việc tập thể dục và các hoạt động mạnh có thể gây đau khớp gối

 *   Nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Rất hay gặp ở nữ giới. Nhuyễn sụn ở xương bánh chè xảy ra ở người thường xuyên chạy như các vận động viên điền kinh. Đây là tình trạng sụn ở vị trí xương bánh chè bị mềm đi và gây nên những cơn đau.

*   Viêm xương khớp mãn tính: Do sụn giữa các khớp gối bị hao mòn dần theo quá trình thoái hóa. Khi khớp bị viêm mạn tính thường kéo theo các cơn đau dai dẳng trong khớp. Khiến cơ thể người bệnh dần suy nhược và gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động.

*   Viêm thấp khớp gối: là tình trạng khớp, cơ, gân và dây chằng quanh khớp bị viêm, tấy, sưng đỏ gây đau.  Khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

   Triệu chứng bị đau khớp gối

Do nhiều nguyên nhân dẫn đến bị đau khớp gối. Đồng thời các triệu chứng của đau khớp gối có biệu hiện khác nhau. Nhưng khi bạn có các triệu chứng sau đây thì bạn đang bị đau khớp gối:

   • Bị sưng và đau khớp gối vào mỗi buổi sáng thức dậy.
   • Khi vận động nhiều như đi bộ, chạy nhảy hay đi lên cầu thang,… sẽ cảm thấy đầu gối đau nhói lên và lan ra xung quanh.
   • Có thể nghe thấy những âm thanh như rắc rắc, lục cục,… khi di chuyển đầu gối.
   • Đầu gối có dấu hiệu bị sưng to và đau ở xương bánh chè.
   • Bị đau khớp gối là biểu hiện của nhiều bệnh lý về xương khớp. Vì vậy có thể sẽ kèm theo những triệu chứng đặc trưng của bệnh xương khớp đó.

   Biện pháp chữa đau khớp gối.

–  Nghỉ ngơi và bảo vệ vùng khớp bị thương:

Ngừng hoạt động, thay đổi hoặc nghỉ giữa chừng nếu như bạn đang hoạt động. Trong thời gian nghỉ thì bạn hãy đặt một chiếc gối nhỏ ở dưới đầu gối.

–  Chườm đá để giám đau và sưng:

Sử dụng túi chườm lạnh ngay lập tức lên đầu gối bị đau để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sưng. Thời gian chườm lạnh trong khoảng 10 đến 20 phút, mỗi ngày từ 3 lần trở lên.

–  Tránh hoạt động làm sưng khớp gối

Trong 48 giờ đầu tiên, tránh làm sưng đau khớp gối như tắm nước nóng, sử dụng bồn nước nóng. Không được sử dụng đồ uống có cồn.

Sau 48 – 72 giờ, nếu vết sưng biến mất, áp túi chườm nóng. Bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng để giúp phụ hồi và duy trì sự linh hoạt cho khớp gối của bạn.

–   Đẩy cao vùng khớp gối

Đẩy cao vùng khớp gối khi bạn đang ngồi hoặc nằm. Cố gắng giữ phần này bằng hoặc cao hơn ngực để giảm thiểu sưng.

Các trường hợp buộc phải đi khám khi đau khớp gối

Bạn nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám và điều trị đau khớp gối ngay khi gặp các dấu hiệu sau:

–    Có dấu hiệu của nhiễm trùng ở vùng khớp gối bị đau.

–    Di chuyển cực kỳ khó khăn và sưng đau kéo dài hơn 48 giờ.

–    Các triệu chứng đau khớp gối không cải thiện khi điều trị tại nhà.

–    Các cơn đau khớp trở nên thường xuyên hơn.

by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

 • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
 • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
  Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
 • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
  Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089