Đau khớp gối, nguyên nhân và điều trị

Đau khớp gối, đau đầu gối là hiện tượng thường gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Đây là dấu hiệu phổ biến bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp,…

Đau khớp gối có biểu hiện là các cơn đau tại đầu gối khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại và vận động. Khi đau đầu gối có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh đau xương khớp khác. Người bệnh phải nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng khi bị đau khớp gối để phát hiện. Qua đó mới có thể có các giải pháp phòng và chữa trị kịp thời.

Đau khớp gối gây khó khăn khi đi lại, vận động
Đau khớp gối gây khó khăn khi đi lại, vận động.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU KHỚP GỐI

Đau khớp gối là biểu hiện đầu gối bị chấn thương, viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, những bệnh u ác tính… Có vô cùng nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp gối.

♦  Tổn thương gân và dây chằng khớp gối: Khi dây chằng bị kéo quá căng trong thời gian dài sẽ mất đi độ đàn hồi. Nếu như dây chằng bị đứt không nối được sẽ làm khớp không thể cử động được. Ngoài ra, những tia gân bị rách do bị thương, tác động mạnh cũng gây nên hiện tượng sưng viêm và đau khớp gối.

♦  Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè có chức năng nối xương chày bánh chè. Khi gân bánh chè bị tổn thương, viêm tấy, những gân nối quanh khớp gối cũng bị tác động và gây ra các cơn đau.

♦  Rách sụn chêm hoặc thương tổn sụn: Trường hợp này không những xảy ra ở người già mà còn xảy ra cả ở người trẻ tuổi. Ở người trẻ, tình trạng này thường xảy ra do chấn thương trong tập luyện, chơi thể thao. Và ở người già là do sự thoái hóa của xương khớp gây nên.

Đau khớp gối khi bị chấn thương trong thể thao
Đau khớp gối khi bị chấn thương trong thể thao

 

♦  Nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Phụ nữ cực kỳ dễ gặp phải trường hợp này. Ngoài ra, còn thường xảy ra ở những người thường xuyên chạy như các vận động viên điền kinh. Đây là tình trạng sụn ở vị trí xương bánh chè bị mềm đi và gây nên những cơn đau.

♦  Viêm xương khớp mãn tính: Do sụn giữa các khớp gối bị hao mòn dần theo các giai đoạn thoái hóa. Khi khớp bị viêm mạn tính thường kéo theo các cơn đau dai dẳng trong khớp. Nó khiến cho thân thể người bệnh dần hư nhược và gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn vận động.

♦  Viêm khớp gối: Tình trạng khớp, cơ, gân và dây chằng nối quanh khớp bị viêm, tấy, sưng đỏ gây đau. Làm người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại.

TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU KHỚP GỐI

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới đau khớp gối mà những triệu chứng của đau khớp gối sẽ có biểu hiện khác nhau. Nhưng khi bạn thấy xuất hiện các triệu chứng sau đây thì có thể khẳng định bạn đang bị đau khớp gối:

♦  Bị sưng và đau khớp gối vào mỗi buổi sáng thức dậy.
♦  Khi vận động phổ biến như đi bộ, chạy dancing hay đi lên cầu thang,… sẽ cảm thấy đầu gối đau nhói lên và lan ra xung quanh.
♦  Có thể nghe thấy những âm thanh như rắc rắc, lục cục,… khi di chuyển đầu gối.
♦  Đầu gối có dấu hiệu bị sưng to và đau ở xương bánh chè.
♦  Bên cạnh đó, đau khớp gối là biểu hiện của đa dạng bệnh lý về xương khớp. Nó còn có thể sẽ kèm theo những triệu chứng đặc biệt của bệnh xương khớp đó.

Đau khớp gối nhẹ chỉ cần các giải pháp chăm sóc, vật lý trị liệu, nẹp đầu gối  là có thể thuyên giảm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đau khớp gối có thể yêu cầu được phẫu thuật can thiệp.

Khi có dấu hiệu bị đau khớp gối, cần phải xác định tính chất của cơn đau. Đau tại một điểm, đau cả khớp gối, cơn đau tăng lên khi đi lại không. Có bị tràn dịch khớp gối, sốt cao và những cơn đau khớp khác hay không…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐAU KHỚP GỐI

Điều trị khi bị đau khớp gối bạn có thể áp dụng 4 cách chữa đau khớp sau:

♦  Nghỉ ngơi và bảo vệ vùng khớp bị thương:
Hãy ngừng hoạt động, thay đổi hoặc nghỉ giữa chừng nếu như bạn đang hoạt động. Trong thời gian nghỉ thì bạn hãy đặt một chiếc gối nhỏ ở dưới đầu gối.

♦  Chườm đá để giảm đau và sưng:
Sử dụng túi chườm lạnh ngay lập tức lên đầu gối bị đau để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sưng. Thời gian chườm lạnh trong khoảng 10 đến 20 phút, mỗi ngày từ 3 lần trở lên.

♦  Tránh hoạt động làm sưng khớp gối
Trong 48 giờ đầu, tránh làm sưng đau khớp gối như tắm nước nóng, sử dụng đồ uống có cồn. Sau 48 – 72 giờ, nếu vết sưng biến mất, áp túi chườm nóng. Bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng để giúp phục hồi và duy trì linh hoạt cho khớp gối của bạn.

♦  Đẩy cao vùng khớp gối
Đẩy cao vùng khớp gối khi bạn đang ngồi hoặc nằm. Cố gắng giữ phần này bằng hoặc cao hơn ngực để giảm thiểu sưng.

Kết hợp dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ giúp giảm đau khớp, tái tạo sụn khớp, tăng chất nhờn cho khớp….

⌊ Tìm hiểu thêm: Thuốc An Toàn ⌋

Trong trường hợp bệnh đau khớp gối không thuyên giảm sau khi đã thực hiện các phương pháp trên, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để xác định chính xác. Qua đó các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị hiệu quả bệnh đau khớp gối giúp bạn.

by daukhop.vn/ đau khớp gối

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089