Đau khớp ngón chân

Đau khớp ngón chân là bệnh khớp khá phổ biến. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng xấu và để lại các hậu quả nặng nề.

Nguyên nhân gây đau khớp ngón chân

Đau khớp ngón chân là một căn bệnh có ảnh hưởng lớn tới khớp. Đau khớp ngón chân có thể xảy ra ở đa số các lứa tuổi từ trẻ tới già và các lý do khác nhau.

Do bệnh gout:

Do acid uric trong máu tích trữ tại những khớp gây ra các chứng đau nhức. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh gout cực kỳ dễ chuyển sang viêm khớp và gây biến chứng nặng nề. Có tới 90% bệnh nhân bị đau khớp ngón chân, đặc trưng là khớp ngón chân cái đều bị bệnh gout. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng viêm khớp ngón chân, gây đau nhức khớp ngón chân.

Đau khớp ngón chân do bệnh gút gây ra

Do chấn thương:

Khi gặp những chấn thương do tai nạn, khớp và các phần mềm vòng quanh khớp tổn thương. Những tổn thương bao gồm: dây chằng, đĩa sụn, gân, cơ sẽ  bị thương tổn dẫn tới viêm và gây đau nhức các khớp ngón chân.

Đau khớp do ngã, bong gân, trật khớp …

Do thói quen vận động:

Lao động quá nặng nhọc, nâng cao sức ép lên bàn chân, ngón chân hay ngược lại, chuyển động quá mức cũng đều là các nguyên nhân làm cơ bắp kế bên khớp yếu và lỏng lẻo dần, gây nên tình trạng viêm và đau nhức những khớp, trong đó với khớp ngón chân.

Đau khớp ngón chân do đi lại nhiều bằng giày cao gót

Do thoái hoá khớp ngón chân:

Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở những người từ 40 tuổi trở lên, đặc thù là ở phụ nữ. Tuy không gây hại tới tính mạng nhưng thoái hóa khớp ngón chân có thể gây ra những cơn đau dữ dội và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Điều đáng buồn nhất là người bệnh chỉ có thể điều trị làm giảm các triệu chứng đau của bệnh. Bệnh này không thể chữa trị khỏi hoàn toàn.

Do viêm khớp ngón chân dạng thấp:

Bệnh khá phổ biến và nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại các hậu quả nặng nề. Ngoài cảm giác đau, còn thấy ngón chân bị sưng và cứng. Bệnh mang tính đối xứng, nghĩa là xảy ra song song. Tại hai khớp tương đương nhau ở cùng một vị trí của phía bên còn lại.

Ví dụ, cùng đau ở hai ngón chân cái hoặc hai ngón tay cái. So sánh với viêm khớp thoái hóa, viêm khớp dạng thấp là bệnh nặng hơn. Chúng xuất hiện không theo chu kỳ mà phụ thuộc vào sự thay đổi thời tiết. Trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 4 lần so với nam giới.

Do viêm khớp ngón chân do virus:
Bệnh viêm khớp ngón chân cũng có nguyên nhân mang thể do virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh gây đau khớp ngón chân nhưng sẽ được điều trị sau thời gian ngắn vài tuần hoặc vài tháng.

Triệu chứng của đau khớp ngón chân

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên triệu chứng của đau khớp ngón chân cũng rất đa dạng. Nhưng người bệnh chủ yếu gặp những triệu chứng sau:

Cứng khớp vào buổi sáng:

Khi bị đau khớp ngón chân, người bệnh thường với dấu hiệu cứng khớp vào mỗi buổi sáng. Sau khi vừa thức giấc. Triệu chứng này có thể kéo dài trong trong khoảng 30 phút và phải mất một khoảng thời gian đi lại các khớp mới có thể mềm ra.

Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển:

Trong khớp có thể phát ra tiếng kêu rào rạo hoặc lắc rắc khi di chuyển. Hay gặp nhất là đau khớp ngón chân do viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp. Thường thì đây là giai đoạn đầu của bệnh.

Sưng khớp xương:

Sưng đau và mang thể đỏ là các triệu chứng rất dễ nhận biết lúc bị đau khớp ngón chân, đặc trưng là đau do viêm khớp dạng thấp, guot hoặc chấn thương. Thường thì ngón cái sẽ sưng đau đa dạng nhất trong trường hợp bệnh guot, nhưng cũng có thể là do gai xương đã phát triển.

Yếu cơ bắp quanh khớp:

Cơ bắp vòng quanh khớp cũng sở hữu một vai trò cực kỳ quan đối với khớp. Khi cơ vòng khớp bị yếu đi, ngón chân sẽ quặt quẹo và không thể vận động được như trước.

by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089