Khớp vai bị đau?

Đau khớp vai là các cơn đau xuất hiện theo từng đợt, ban đầu đau nhẹ, cơn đau không theo quy luật nào cả, và tốc độ phát triển rất chậm.

Đau khớp vai là tình trạng đau mỏi khớp vai xảy ra sau khi người bệnh lao động nặng. Hoạt động thể thao quá sức hoặc sau khi gặp chấn thương. Đôi khi có một sự thay đổi nhỏ trong thời tiết cũng khiến người bệnh bị đau khớp vai.

Đối tượng dễ bị đau khớp vai, đau khớp bả vai là những người có độ tuổi từ 40 trở lên. Trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh thường nhiều hơn nam giới. Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện nhẹ ở một bên, không mang tính chất đối xứng. Càng để lâu tình trạng đau nhức khớp vai càng tăng. Điều đó khiến người bệnh mệt mỏi, hạn chế nhiều vận động thông thường.

Đau khớp vai gây khó khăn trong vận động

1. Triệu chứng bệnh đau khớp vai
Những triệu chứng thông thường của bệnh đau khớp vai mà chúng ta có thể cảm nhận được:

• Đau khớp vai
Biểu hiện đầu tiên của bệnh, người bệnh sẽ có các cơn đau xuất hiện theo từng cơn, ban đầu đau nhẹ, cơn đau không theo quy luật nào cả, và tốc độ phát triển rất chậm. Về sau các cơn đau xuất hiện với tần suất dày lên, mức độ đau tăng dần. Có lúc đau như dao cắt, đau nhói lên bất ngờ, hay đau như gãy xương.

 Hạn chế vận động
Do bị nhiều cơn đau người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các động tác thông thường. Ví dụ như hành động quay tay, lật tay và với tay lên trên… sẽ làm người bệnh đau đớn, ngại vận động. Nếu tình trạng này để lâu ngày sẽ khiến khớp vai bị dính. Lực của các cơ yếu đi người bệnh khó có thể co, duỗi được khủy tay theo ý mình.

• Người bệnh đau khớp vai sẽ sợ bị lạnh
Khi gặp các cơn đau khớp xương bả vai người bệnh rất sợ bị lạnh, đặc biệt là bị lạnh ở bên vai bị đau. Vì vậy bệnh nhân luôn giữ ấm, ko dám để hở vùng vai, có thể ngay cả khi trời có nắng.

Đè vào vùng vai khiến đau khớp vai
Đây là triệu chứng điển hình của chứng đau khớp bả vai. Khi lấy tay ấn vào điểm đau sẽ khiến người bệnh đau nhức nhối. Một số trường hợp có điểm đè đau khá rộng, ảnh hưởng đến cả những vùng xung quanh như cổ, vai gáy,…

• Đau khớp vai khiến cơ bắp co rút và teo nhỏ dần
Tình trạng đau diễn ra lâu ngày sẽ khiến phần cơ ở vai bị co rút lại, nếu không chữa trị kịp thời thì vùng này sẽ bị teo cơ do chây ỳ quá lâu.
Khi bị teo cơ thì mỏm vai của người bệnh sẽ bị nhô cao lên. Những khi thực hiện động tác đưa tay với lên hoặc co ra phía sau rất khó khăn, không thuận tiện. Ở giai đoạn này triệu chứng đau quanh khớp vai lại thuyên giảm.

Triệu chứng đau khớp vai khi chụp Xquang
Khi thực hiện chụp X-quang khớp vai có thể thấy rõ chất xương bị xốp hơn trước. Cùng phần dưới mỏm vai xuất hiện hiện tượng hóa vôi nhưng chưa bị phá hủy.
Còn tiến hành một số xét nghiệm khác có liên quan thì đều cho kết quả bình thường.

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp vai

Đau nhức khớp bả vai xuất hiện do người bệnh gặp một số các chấn thương. Có thể chấn thương trong quá trình chơi thể thao, lao động hoặc tai nạn giao thông. Chính những chấn thương này sẽ gây tác động trực tiếp khiến phần mềm ở khớp vai, xương khớp vai bị tổn thương.

Hay gặp là trường hợp chấn thương gây trật khớp vai, kéo theo phần sụn viền bị ảnh hưởng. Sụn viền không lành lại được như lúc đầu, khiến khớp xương dễ bị trật tiếp những lần sau. Đặc biệt là khi người bệnh thực hiện các động tác dang tay, xoay khớp vai…

Quay tay đột ngột khi mỏi vai cũng dẫn đến tình trạng đau khớp vai

Ngoài tổn thương do chấn thương còn có các tổn thương do mắc một số bệnh lý xương khớp khác. Đau khớp vai do viêm khớp vai, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp….

⌊ Tìm hiểu thêm: Đau khớp vai khi tập gym ⌋

3. Phương pháp điều trị đau khớp vai
Đau khớp vai tùy thuộc vị trí và mức độ đau ta áp dụng các phương pháp chữa khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị chính thường đưa lại kết quả khá tích cực:

• Điều trị đau khớp vai giai đoạn khởi phát
Gia đoạn khởi phát là khi cơn đau chỉ mới xuất hiện nhẹ. Đau theo từng đợt không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Điều trị giai đoạn này giảm đau bằng các động tác xoa bóp, massage, làm ấm vùng đau khớp vai. Nên dùng tay xoa, day trực tiếp vào điểm đau, đặc biệt là những vị trí có nhóm cơ bị cơ cứng như nhóm cơ ức, nhóm cơ đòn, nhóm cơ thang…

• Điều trị đau khớp vai giai đoạn sau
Giai đoạn sau là khi các cơn đau ngày càng trầm trọng gây khó khăn khi vận động. Vì vậy người bệnh cần điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
– Việc đầu tiên là sử dụng các biện pháp giảm đau bằng uống thuốc giảm đau. Thuốc chống viêm không chứa steroid.

– Một số người bệnh đau khớp vai sẽ phải tiêm thuốc trực tiếp vào khớp vai để giảm đau nhanh chóng hơn.

– Ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh còn cần thực hiện các bài tập để giúp khớp vai không bị chây ỳ quá lâu, tránh hiện tượng dính khớp.

Quá trình vận động này cần có sự hướng dẫn và giúp đỡ của bác sĩ, chuyên gia.

by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089