Những loại thuốc tuyệt đối không được dùng chung

Sau khi uống thuốc hạ huyết áp không nên ăn bưởi ngay, thuốc cảm cúm có gốc paracetamol không dùng cùng thuốc giảm đau.

Sử dụng cùng lúc hai loại thuốc cảm cúm

Giao mùa là thời điểm nhiều người bị cảm cúm. Chỉ cần uống vài loại thuốc cảm thì cơn cảm cúm sẽ mau qua đi. Nhưng uống thuốc sai cách cũng có thể gây ra tử vong.

Theo Sina, một thiếu nữ 18 tuổi ở Giang Môn, Quảng Đông (Trung Quốc) qua đời sau khi uống hai loại thuốc cảm cúm cùng lúc. Theo báo cáo, cô gái sử dụng một thuốc giảm đau và viên nang có chứa thành phần methoxyphenamine.

Trên thực tế, rất nhiều loại thuốc cảm cúm, thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau đều chứa paracetamol. Nếu như sử dụng hai loại thuốc cảm cúm cùng lúc. Hoặc uống đồng thời cả thuốc hạ sốt lẫn thuốc giảm đau. Cơ thể sẽ hấp thu paracetamol quá liều dẫn đến tổn thương gan cấp tính. Nghiêm trọng hơn là sẽ gây suy gan thậm chí tử vong.

Ngoài việc không sử dụng các loại thuốc cảm cúm khác nhau, bạn cũng nên tránh các kết hợp dưới đây.

Sử dụng cùng lúc hai loại dung dịch tẩy rửa.

Một người phụ nữ Trung Quốc sử dụng nước tẩy rửa bồn cầu cùng với dung dịch tiêu độc. Sau đó bà bị ngất, qua đời do không được cứu chữa kịp thời.

Bác sĩ giải thích hỗn hợp nước tẩy rửa bồn cầu và dung dịch tiêu độc phản ứng với nhau sinh ra khí Clo. Khí này đi vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Nó khiến niêm mạc đường hô hấp bị viêm dẫn đến khó thở. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Sử dụng thuốc chống cảm nắng và Cephalosporins.

Uống thuốc chống cảm nắng và dùng thêm hai viên kháng sinh Cephalosporins, một bệnh nhân 60 tuổi ở Ningbo (Trung Quốc) phải đi cấp cứu trong tình trạng mặt đỏ, hạ huyết áp.

Giải thích trường hợp trên, các bác sĩ cho biết thuốc chống cảm nắng có chứa cồn. Khi vào cơ thể sẽ sản sinh ra Ethanol. Trong khi đó, thuốc kháng sinh Cephalosporins lại ức chế Ethanol. Kết hợp với nhau, hai loại thuốc này khiến cơ thể tích tụ Ethanol. Từ đó gây ra tổn hại gan, ngưng thở, thậm chí tử vong.

Uống thuốc hạ huyết áp và ăn bưởi

Để hạ huyết áp, một người đàn ông ở Hồ Bắc đã uống hai viên thuốc hạ huyết áp rồi ăn một nửa quả bưởi nhỏ. Nửa giờ sau, ông cảm thấy đau đầu dữ dội, tim đập nhanh phải nhập viện.

Trong bưởi, đặc biệt là bưởi tây, có các thành phần hoạt tính khiến thuốc nhanh chóng ngấm vào máu giống như khi tăng liều lượng thuốc. Nếu như ăn bưởi và uống thuốc hạ huyết áp cùng lúc, tác dụng của thuốc sẽ tăng từ vài lần đến vài chục lần, gây đau đầu buồn nôn rất nguy hiểm. Tốt nhất, nên tránh ăn bưởi 72 giờ trước và 6 giờ sau khi uống thuốc hạ huyết áp.

Xịt thuốc muỗi và thoa kem chống nắng

Thành phần chủ yếu trong thuốc xịt muỗi là Diethyltoluamide và cồn, trong khi kem chống nắng chứa Benzophenone. Hỗn hợp gồm Diethyltoluamide, cồn và Benzophenone gặp nhiệt độ cao trên da sẽ gia tăng tốc độ hấp thụ, khiến những người thể trạng nhạy cảm dễ phát sinh dị ứng như một phụ nữ Đài Loan. Bà này nổi mẩn đỏ khắp tay, chân rồi ngất xỉu do bôi kem chống nắng ngay sau khi xịt thuốc muỗi.

Ngoài ra, cần lưu ý những trường hợp sau đây

Thuốc cảm cúm như Paracetamol, hợp chất Paracetamol và Amantadine Hydrochloride đều có chứa Acetaminophen, khi gặp mật ong tạo ra chất phức hợp làm giảm tác dụng hạ sốt. Các loại thuốc chứa mật ong như sirô ho, cao sơn trà không thích hợp khi sử dụng với các loại thuốc cảm trên.

Không kết hợp Vitamin C với Sulfonamide vì có nguy cơ kết tủa gây sỏi đường tiết niệu.

Iốt trong cồn Iốt sẽ cùng thủy ngân trong Merbromin phát sinh phản ứng, tạo ra thủy ngân Iốt tích tụ lại trên da, gây hại cho cơ thể.

Theo: VnExpress


Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • Essay Topics
    Paragraph creating somewhat free printable worksheets. If planning transition words worksheets is quite cumbersome for you, you will find several on line resources that offer downloadable and printable worksheets that you can actually utilize at no cost. The most acceptable instrument can help decide the fluency of the hand-writing. Chia sẻ:
  • The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered
    The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered In the event that you experience a author’s block decide to try utilizing essay introduction generator to offer you some recommendations about how to proceed. Nonetheless brilliant an author is, they’re likely to need an editor that is brilliant reassess the essay and polish it. Our … Continued
  • The Insider Secrets for Hello World
    The Insider Secrets for Hello World You will carry on to let it operate since you stop by this next report. Nothing might have assisted them longer. Yes, in the event that you should be doing Math. If you should be capable of going into the candidate name in the writing box and vote and … Continued
Mua BONSEL
Hỗ trợ trực tuyến
 
Chat
 
Hỗ trợ trực tuyến
+

0904668089