Phòng ngừa thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là căn bệnh xương khớp mà hầu hết người cao tuổi nào không phân biệt giới tính cũng mắc, nó là căn bệnh điển hình của người già.

Bệnh thoái hóa khớp, căn bệnh xương khớp hầu hết người cao tuổi nào không phân biệt giới tính cũng mắc. Nó là căn bệnh điển hình của người già.
Đau khớp là biểu hiện ban đầu dễ dàng nhận biết nhất của bệnh thoái hóa khớp. Cùng với đó là việc hạn chế khi vận động, làm ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh. Thực hiện phương pháp phòng ngừa dưới đây, hạn chế bệnh, thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp ?

Sự lão hoá của cơ thể : Là nguyên nhân chính của bệnh thoái hóa khớp, thường  xuất hiện ở người lớn tuổi (> 60 tuổi). Các tế bào sụn già dần, khả năng tạo dịch cho khớp và tái tạo sụn khớp bị mất đi. Chất lượng sụn kém dần, tính chịu lực và đàn hồi giảm.

Yếu tố cơ học: Chủ yếu gây thoái khớp thứ phát, ở người trẻ (<40 tuổi), hay gặp ở một vài vị trí, nặng và tiến triển nhanh. Yếu tố này thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên mặt khớp, gọi là hiện tượng quá tải, gồm:

+ Tăng cân quá mức do béo phì, tăng trọng tải do nghề nghiệp.

+ Biến dạng khớp sau chấn thương, viêm, u…

Chấn thương trong khi luyện tập có thể là nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

+ Dị tật bẩm sinh làm thay đổi diện tích nén của các mặt khớp.

Yếu tố khác: do di truyền (cơ địa già sớm), bệnh nội tiết (mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết), chuyển hóa (bệnh thống phong, bệnh da xạm nâu)

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp

Để điều trị bệnh thoái hóa khớp được hiệu quả, cần nắm chắc những nguyên tắc chung sau:

– Làm giảm triệu chứng đau.

– Duy trì, hoặc điều trị phục hồi chức năng của các khớp.

– Hạn chế sự tàn phế.

– Tránh các tác dụng độc do thuốc.

– Điều trị kết hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Điều trị không dùng thuốc: Sử dụng thiết bị trợ giúp bảo vệ các khớp, cải thiện khả năng thực hiện công việc hàng ngày.

Điều trị bằng thuốc: Các thuốc giảm đau và chống viêm là lựa chọn hàng đầu (tuy nhiên chúng có nhiều tác dụng phụ và cần sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ).

♦ Xem thêm: https://daukhop.vn/corticosteroid-la-gi.html/#mainContent

Phẫu thuật: Trong những trường hợp bệnh nặng, không đáp ứng với điều trị nội khoa cần xem xét việc điều trị ngoại khoa. Mổ nội soi cắt xương, loại bỏ dị vật, sửa trục khớp; thay khớp nhân tạo khi khớp bị mất chức năng.

Phương pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp ngày càng phổ biến, và độ tuổi mắc bệnh này ngày càng trẻ. Vì vậy, ngay khi còn trẻ, bạn cần có ý thức phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp. Sau đây là các biện pháp được các nhà chuyên môn khuyến cáo:

–  Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp, tránh thừa cân béo phì.

– Tập thể dục: thường xuyên tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Bơi hoặc thể dục nhịp điệu thường là một lựa chọn tốt. Bởi vì nổi trên nước làm giảm căng thẳng các khớp mang trọng lượng.

Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng phòng ngừa thoái hóa khớp

– Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng và cân bằng, tránh những sức ép không cân đối lên khớp. Tư thế thẳng, diện tích tiếp xúc hai mặt khớp đạt mức tối đa, lực đè ép sẽ tối thiểu.

– Giữ nhịp sống thoải mái và thường xuyên thay đổi tư thế: Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

– Tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống.

– Điều trị tích cực các bệnh lý đau xương khớp mắc phải.

by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • WordPress Post 1566288710 5374138
    e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089