Thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay

Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ khoảng 2/3.

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây đau, hạn chế vận động ảnh hưởng nhiều trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ khoảng 2/3. Nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác, do đặc thù nghề nghiệp (nữ giới) và thiếu hụt canxi.

Tuổi đời càng càng cao thì bệnh càng gia tăng do hiện tượng lão hóa các chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với nữ giới do suy giảm lượng hormon sinh dục. Sự thoái hóa khớp là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể. Điều đó làm cho tổ chức sụn khớp thiếu đi chất dinh dưỡng.

Sự thiếu hụt ngày càng gia tăng thì sức chịu đựng của sụn khớp ngày càng giảm bởi các tác động hàng ngày, liên tục lên khớp. Những người phải làm việc nhiều như phụ nữ làm công việc nội trợ (giặt giũ, lao động tay chân…). Những người béo phì, gia tăng trọng lượng… khi về già càng dễ mắc bệnh. Sự thoái hóa khớp cũng hay gặp ở bàn tay, ngón tay nào mà người cao tuổi vận động nhiều hơn.

Nếu người cao tuổi thuận tay phải thì khớp bàn tay phải và khớp các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa cũng sẽ dễ bị thoái hóa hơn. Và biểu hiện nặng hơn so với các khớp bàn tay trái. Trong các trường hợp viêm đa khớp dạng thấp ở người cao tuổi thì thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay cũng chiếm tỷ lệ cao hơn.

Một nguyên nhân khác là do sự thiếu hụt canxi. Đặc biệt là phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Bệnh cũng có thể gặp ở người cao tuổi sau chấn thương, gãy xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, đái tháo đường. Ngoài ra, thói quen ít vận động ở người cao tuổi càng tạo điều kiện cho các bệnh ở khớp phát triển. Trong đó có thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay…

Tập dưỡng sinh nhẹ nhàng phòng thoái hóa khớp ngón tay & bàn tay.

Biểu hiện của thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay

Triệu chứng nổi bật là đau, cứng khớp. Đau xảy ra khi vận động, gọi là đau kiểu cơ học. Triệu chứng giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi (không cử động, không vận động). Đau không dữ dội mà thông thường chỉ ở mức nhẹ hoặc trung bình. Thời gian kéo dài khoảng từ 15 – 30 phút, có khi lâu hơn. Ngoài khớp bị đau, đôi khi còn bị sưng nhẹ. Cứng khớp thường biểu hiện rất rõ ràng, xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm. Có thể sau giấc ngủ buổi trưa.

Người bệnh khó cử động bàn tay hoặc cử động không mềm mại, uyển chuyển. Lâu dần khó thực hiện các thao tác trong sinh hoạt hàng ngày. Cầm nắm đồ vật không chắc (có khi bị rơi đồ vật). Các cơ ở bàn tay, ngón tay bị teo nhỏ dần và các khớp bị biến dạng.

Để chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay thì ngoài các triệu chứng lâm sàng. Còn có thể chụp Xquang, chụp CT hoặc cộng hưởng từ. Xét nghiệm tốc độ máu lắng, xác định yếu tố dạng thấp RF (Rheumatoid Factor)…

Phòng ngừa sao cho hiệu quả?

Khi đã được xác định thoái hóa khớp bàn và ngón tay, người cao tuổi cần khám bệnh định kỳ. Dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ. Không tự động mua thuốc dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp . Vì nhiều tác dụng không mong muốn mà người cao tuổi không thể biết hết được.

Muốn phòng bệnh, người cao tuổi có nguy cơ bị thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay tránh làm nặng. Nhất là phụ nữ đã và đang làm việc chân tay nhiều, những người nội trợ…

Khi làm việc cần có thời gian để bàn tay nghỉ ngơi. Không nên làm việc liên tục nhiều giờ liền. Trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong lao động cần biết cách điều chỉnh hợp lý. Nếu có máy móc thay thế cho bàn tay thì nên tận dụng (ví dụ máy rửa bát đĩa, cối xay thịt…).

Tập các khớp bàn tay và ngón tay buổi sáng phòng thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay

Buổi sáng ngủ dậy nên tập thể dục nhẹ nhàng các khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay. Động tác như múa, vẩy tay… Nếu có điều kiện nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý, ấm. Thời gian mỗi ngày 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ), mỗi lần khoảng 10 phút. Tránh để thừa cân béo phì bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và năng vận động cơ thể.

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay

Điều trị bệnh thoái hóa khớp bàn tay & ngón tay cần phải kiên trì. Trong đó sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm. Đặc biệt theo tuân theo sự thăm khám của các Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Ngoài ra dùng thêm các loại thực phẩm chức năng về hỗ trợ xương khớp để làm giảm thoái hóa.

by dau khop.vn


Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • Essay Topics
    Paragraph creating somewhat free printable worksheets. If planning transition words worksheets is quite cumbersome for you, you will find several on line resources that offer downloadable and printable worksheets that you can actually utilize at no cost. The most acceptable instrument can help decide the fluency of the hand-writing. Chia sẻ:
  • The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered
    The Insider Secret on Type My Essay Free Uncovered In the event that you experience a author’s block decide to try utilizing essay introduction generator to offer you some recommendations about how to proceed. Nonetheless brilliant an author is, they’re likely to need an editor that is brilliant reassess the essay and polish it. Our … Continued
  • The Insider Secrets for Hello World
    The Insider Secrets for Hello World You will carry on to let it operate since you stop by this next report. Nothing might have assisted them longer. Yes, in the event that you should be doing Math. If you should be capable of going into the candidate name in the writing box and vote and … Continued
Mua BONSEL
Hỗ trợ trực tuyến
 
Chat
 
Hỗ trợ trực tuyến
+

0904668089