Thoái hóa khớp, những điều cần biết

Thoái hóa khớp có biểu hiện lâm sàng khi người bệnh bị đau các khớp, đau cột sống mãn tính trong đó không xuất hiện viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp.

Thoái hóa khớp với tổn thương cơ bản là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm. Bao gồm những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải và kéo dài của sụn khớp

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp

– Tuổi tác: Ở người trưởng thành các tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo. Khi người ta già đi các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa dần. Các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tái tạo dịch khớp,sụn khớp. Điều đó làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.

– Tổn thương khớp: Là những tổn thương trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến khớp như hoạt động quá sức, ngã…

– Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi mức độ chịu đựng bình thường của khớp và cột sống.

– Các biến dạng sau chấn thương, u, loạn sản, làm thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống.

– Sự tăng tải trọng do tăng cân quá mức như béo phì, tăng hoạt động do nghề nghiệp…

– Di truyền: cơ địa già sớm.

– Nội tiết: tuổi mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết.

– Do các bệnh khác : bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu…

Biểu hiện của thoái hóa khớp

Đau khớp: Biểu hiện chủ yếu của thoái hóa khớp chính là sự đau nhức ở các khớp. Đôi khi kèm theo cứng khớp. Các cơn đau thường âm ỉ nặng hơn vào buổi tối, hoặc khi vận động khớp nhiều. Tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.
Vị trí: thường đau đối xứng hai bên, đau khu trú ở khớp hay đoạn cột sống bị thoái hóa. Đau ít lan xa, trừ khi có chèn ép vào rễ dây thần kinh.
Đau nhức diễn biến thành từng đợt, có khi diễn biến đau liên tục tăng dần.

Khớp gối là khớp dễ bị mắc thoái hóa khớp

Thoái hóa càng nặng thì các cơn đau nhức càng mạnh, gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt.

Hạn chế vận động: Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ bị hạn chế vận động một phần, có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác như không quay được cổ, không cúi được sát đất, một số bệnh nhân có dấu hiệu vôi hóa khớp.

Biến dạng khớp:Thường không biến dạng nhiều như trong các bệnh khớp khác, biến dạng trong khớp do mọc gai xương, do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch.

Các biểu hiện khác: có tiếng lục cục khi khớp vận động, teo cơ do ít vận động, tràn dịch khớp..

Nguyên tắc điều trị chung:

 • Làm giảm các triệu chứng đau.
 • Duy trì, hoặc điều trị phục hồi chức năng của các khớp xương.
 • Hạn chế sự tàn phế của các khớp.
 • Tránh các tác dụng độc hại, tác dụng phụ do dùng thuốc.
 • Dùng các loại TPCN hỗ trợ tốt cho khớp

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

 • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
 • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
  Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
 • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
  Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089