Viêm khớp phản ứng, hậu quả nghiêm trọng

Bệnh viêm khớp phản ứng (VKPƯ) là một bệnh viêm khớp vô khuẩn xuất hiện thứ phát sau một nhiễm khuẩn ở một cơ quan nào đó ngoài khớp, chủ yếu là ở hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa…

Bệnh viêm khớp phản ứng là viêm khớp vô khuẩn xuất hiện thứ phát sau nhiễm khuẩn ở cơ quan nào đó ngoài khớp, chủ yếu ở hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa…

Đây là hậu quả của quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với tình trạng nhiễm khuẩn. Có tới 10-20% bệnh viêm khớp phản ứng là giai đoạn báo hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến. Các bệnh khớp mạn tính ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động khớp, cột sống. Vì vậy chẩn đoán và điều trị sớm  sẽ góp phần giúp người bệnh tránh được những tổn thương trầm trọng ở hệ thống vận động.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

Một vài loại vi khuẩn được cho là nguyên nhân gây ra viêm khớp phản ứng. Nhất là các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa. Có khoảng 20% các trường hợp bệnh viêm khớp phản ứng không tìm được nguyên nhân.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: thường do Salmonelle, Shigella, Yersinia, Campylobacter, Borrelia. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: thường do Chlamydia Trachomatis. Một vài trường hợp viêm khớp phản ứng thấy ở bệnh nhân bị lao hệ thống. Virut cũng được cho là nguyên nhân của viêm khớp phản ứng như: Rubella, virut viêm gan, Parvovirus, HIV…

Một vài trường hợp viêm khớp phản ứng có thể gặp theo sau các tình trạng viêm đường ruột mạn tính như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp phản ứng: Xảy ra thường xuyên nhất ở nam giới 20-40 tuổi. Phản ứng viêm khớp có thể có một thành phần do di truyền. Nhiều người bệnh cũng có một phân tử nhất định trên bề mặt tế bào có thể được thừa kế. Có dấu hiệu di truyền – được gọi là kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA-B27) – không có nghĩa là sẽ phát triển viêm khớp phản ứng. Nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng nếu đang tiếp xúc với vi khuẩn cụ thể.

viêm khớp phản ứng

BIỂU HIỆN BỆNH THẾ NÀO ?

Triệu chứng viêm khớp xảy ra sau nhiễm khuẩn có thể sau vài tuần, tháng hoặc thậm chí vài năm. Mức độ nặng nhẹ của bệnh rất khác nhau. Tiến triển bệnh cấp tính hoặc mạn tính, nhưng ít để lại di chứng ở hệ thống vận động. Do vậy, bệnh viêm khớp phản ứng chưa được quan tâm trong chẩn đoán và điều trị.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp là bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa trước khi có biểu hiện viêm khớp phản ứng. Tuy nhiên khoảng 10% trường hợp viêm nhiễm nhẹ và làm bệnh nhân không chú ý, nhất là ở nữ.

Biểu hiện lâm sàng hay gặp như sau: Toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ, khó chịu, chán ăn, gầy sút.

Biểu hiện ở hệ cơ xương khớp:

Viêm một khớp hoặc vài khớp, không đối xứng, thường gặp các khớp ở chi dưới. Cụ thể khớp gối, khớp cổ chân, ngón chân, có thể biểu hiện ngón chân hình khúc dồi. Ngoài ra có thể đau tại cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp vai, khớp khuỷu, cổ tay, ngón tay. Thường kèm theo viêm điểm bám tận của gân cơ, viêm bao gân, nhất là gân gót và mắt cá chân.

Viêm khớp tái phát hoặc mạn tính: Biểu hiện viêm khớp ngoại biên tái phát nhiều đợt hoặc viêm khớp cùng chậu và khớp đốt sống mạn tính tiến triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp.

Tổn thương da và niêm mạc:

Có thể gặp các tổn thương da tăng sừng hóa ở lòng bàn tay, bàn chân, da bìu, da đầu giống viêm da trong vẩy nến. Các tổn thương viêm niêm mạc miệng, lưỡi, viêm bao quy đầu. Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

Tổn thương ở mắt:

Bệnh nhân có thể thấy mắt đỏ, sợ ánh sáng và đau nhức vùng hốc mắt. Tổn thương mắt có thể là triệu chứng duy nhất hoặc triệu chứng đầu tiên của viêm khớp phản ứng. Viêm kết, giác mạc, viêm màng bồ đào trước hoặc thậm chí loét giác mạc có thể xảy ra.

Các cơ quan khác:

Biểu hiện protein niệu, tiểu máu vi thể và tiểu mủ vô khuẩn ở bệnh nhân viêm khớp phản ứng.

CHUẨN ĐOÁN BỆNH CÓ KHÓ ?

Hiện nay chưa có tiêu chuẩn xác định bệnh viêm khớp phản ứng nào được thống nhất. Việc chẩn đoán bệnh viêm khớp phản ứng chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng. Xét nghiệm cận lâm sàng và tiền sử nhiễm khuẩn (chủ yếu đường tiết niệu – sinh dục, đường tiêu hóa). Cần phân biệt với các bệnh: Viêm khớp gút cấp, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp trong bệnh hệ thống, viêm khớp vảy nến và viêm khớp không đặc hiệu khác.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA XƯƠNG KHỚP

Điều trị tổn thương viêm của hệ cơ xương khớp bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid. Điều trị các tổn thương ngoài khớp. Điều trị nguyên nhân gây bệnh nếu xác định được nguyên nhân. Vật lý trị liệu và điều trị phòng ngừa các biến chứng.Trong đó kết hợp tập vật lý trị liệu sớm để ngăn ngừa các biến chứng teo cơ, cứng khớp. Chườm lạnh khớp viêm, để các khớp viêm ở tư thế cơ năng nhưng không được bất động tuyệt đối. Trường hợp nặng có yếu cơ, teo cơ, dính khớp phải có các bài tập phục hồi chức năng. Phối hợp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động khớp.

⌊ Tìm hiểu thêm: Bệnh viêm đa khớp ⌋

ST by daukhop.vn

Facebook Comments


Bài liên quan cùng chuyên mục


Bài mới nhất về đau khớp

  • e Danger Signs on Metabolic Pathway Definition Biology You Need to Know Both lead to additional strain and stress is what we’re attempting to finish. From every one of those, there are 3 choices. The BMR can perform a part in an individual’s tendency term paper to get weight. Verified experimentally, it supports the idea … Continued
  • A listing of 16 completely new chemistry term paper topics
    Contact us It comes with a few back links to investigate content along with places to help you. 16 several weeks before via U . Hi Margaux, I have got more articles together with research strategies. The amount of a threat are the current episodes around more mature infections similar to Polio? Health Scientific disciplines … Continued
  • Adaptation ideas inside breastfeeding weiner
    Bryan C Weiner If perhaps adequate within-group arrangement is out there (i.e., group people consent of their readiness thoughts), next investigation involving business preparedness as being a shared company real estate can certainly commence. Though item submissions are tailored, the particular musical instruments are based on idea and have adequate features in accordance that will … Continued
Mua BONSEL

0904668089